Kiwi

Giá bán:56,000

Có 2 loại kiwi chính: Kiwi xanh và kiwi vàng. Kiwi xanh là kiwi thuần chủng. Kiwi Vàng là kiwi lai tạo. Chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được chúng bằng cách quan sát. Cả 2 loại đều có quả hình trụ hoặc hình trứng (dài khoảng 8cm). Trong 100g kiwi có 220 kJ.
Hiện tại đã có Kiwi Đỏ, tuy nhiên, sản lượng Kiwi này không nhiều.
Kiwi xanh có vỏ màu nâu xanh, nhiều lông hơn (lông dài hơn) kiwi vàng. Kiwi xanh có thịt quả màu xanh ngọc rất đẹp mắt, với nhiều hạt đen tạo thành 1 vòng tròn xung quanh trục dọc của quả. Kiwi xanh khi chín có vị rất ngọt, xanh có vị chua.

Mã: SU-37 Danh mục: , Từ khóa:

1.    Giống và chủng loại
Quả Kiwi – vua của các loại trái cây – được trồng thương mại ở New Zealand, Italy, Nhật Bản, Pháp, Úc, Hy Lạp và Hoa Kỳ.  Ở New Zealand, Kiwi được trồng ở nhiều huyện trên đảo phía bắc và trong khu vực Nelson trên đảo Nam.

Có 2 loại kiwi chính: Kiwi xanh và kiwi vàng. Kiwi xanh là kiwi thuần chủng. Kiwi Vàng là kiwi lai tạo. Chúng ta có thể dễ dàng phân biệt được chúng bằng cách quan sát. Cả 2 loại đều có quả hình trụ hoặc hình trứng (dài khoảng 8cm). Trong 100g kiwi có 220 kJ.
Hiện tại đã có Kiwi Đỏ, tuy nhiên, sản lượng Kiwi này không nhiều.
Kiwi xanh có vỏ màu nâu xanh, nhiều lông hơn (lông dài hơn) kiwi vàng. Kiwi xanh có thịt quả màu xanh ngọc rất đẹp mắt, với nhiều hạt đen tạo thành 1 vòng tròn xung quanh trục dọc của quả. Kiwi xanh khi chín có vị rất ngọt, xanh có vị chua.

2.    Xuất xứ và mùa vụ
•    Xuất xứ: New Zealand
Kiwi có nguồn gốc trong các khu rừng của thung lũng sông Dương Tử ở Trung Quốc từ thời cổ đại. Kiwi vàng có ở New Zeland từ năm 1992. Là một trong những nước đầu tiên trồng và xuất khẩu Kiwi, Sản lượng kiwi của  New Zealand chiếm  28%  tổng sản lượng Kiwi thương mại thế giới.
•    Mùa vụ:

Ở Việt Nam, Kiwi xanh New Zealand xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 11.

3.    Thông tin dinh dưỡng 
Kiwi xanh New Zealand chứa nhiều vitamin C, kali, acid folic và chất xơ, giúp bồi dưỡng sức khỏe cho trẻ em và phụ nữ sau khi sinh. Vitamin C trong kiwi xanh nhiều gấp đôi so với trái cam giúp cải thiện chức năng của hệ miễn dịch, phòng ngừa những tác động của chứng viêm gan và sự tấn công của virus và vi khuẩn, nâng cao sự miễn dịch, chống lại bệnh liệt dương.
Ăn Kiwi xanh sẽ ngăn chặn việc tạo thành chất gelatin (chất keo) hoặc đông cục khi tiêu thụ các loại thực phẩm được chế biến từ sữa nhờ vào thành phần actindin. Kiwi còn tăng hiệu quả giảm cân nhờ chứa ít chất béo, ít calorie và không chứa cholesterol, giúp giảm thiểu nguy cơ bệnh lý ung thư và tim mạch, có lợi cho tiêu hóa, các bệnh hô hấp (nhất là ở trẻ em), kiểm soát huyết áp…

Kiwi xanh rất giàu dinh dưỡng và vitamin E. Do đó, chỉ cần hai trái kiwi là bạn đã có thể cung cấp được 1/3 năng lượng cần cho một ngày. Trong kiwi còn có chất giúp tẩy trắng răng, trị tàn nhang và ức chế quá trình oxy hóa làn da, đào thải các sắc tố đen giúp da sáng trắng, hồng hào và mịn màng. Các bà bầu ăn kiwi khi đang mang thai cũng giúp làn da đẹp hơn.

Đặc biệt, Kiwi xanh có tính hàn và còn có tác dụng hỗ trợ cho người giảm cân mà không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, bảo vệ ADN không bị đột biến, cung cấp hàm lượng chất chống ôxy hóa cho cơ thể.

4.    Lưu ý bảo quản và sử dụng
–    Nên chọn những quả Kiwi xanh da căng, quả lớn và sáng màu.
–    Kiwi xanh chỉ ăn ngon khi quả chín. Khi nắn quả kiwi thấy mềm tay là lúc kiwi đã chín, có thể ăn kiwi ngay.
–    Nếu quả Kiwi xanh còn cứng, nên để quả tự chín ở ngoài nhiệt độ phòng 3 – 5 ngày. Hoặc bọc kín quả trong túi giấy, túi nilong chung với táo (hay chuối) để quả chín nhanh hơn. Kiwi xanh bảo quản ở nhiệt độ phòng cần tránh ánh nắng mặt trời hoặc những nơi có nhiệt độ cao.
–    Khi chín, bảo quản Kiwi xanh trong tủ lạnh ở nhiệt độ từ 0 – 4oC sẽ giữ được kiwi khoảng 2 tuần. Loại quả này sẽ ăn ngon hơn khi để lạnh.
–    Quả kiwi xanh càng để lâu càng ngọt. Nhưng nếu để quá lâu, chúng sẽ bị xốp và lên men. Do đó, tốt nhất hãy ăn trước khi chúng quá chín.
–    Khi sử dụng, Kiwi xanh thường được cắt đôi và dùng thìa xúc, gọt và cắt lát, trộn salad, thường được sử dụng ăn tráng miệng hoặc ăn với các món nướng.

–    Quả kiwi xanh còn có thể dùng để chế biến các loại nước uống như: sinh tố, nước trái cây, đồ uống có sữa; hoặc dùng với sữa để làm sữa chua, kem, các món tráng miệng, kem trái cây đông lạnh.
–    Ngoài ra, loại quả này còn có thể dùng để làm salad, chế biến nước sốt, các món xiên nướng, làm bánh gatô, làm mứt, kem, trộn với bơ…
5.    Công tác ươm trồng và chăm sóc
Cây Kiwi vàng cần ánh nắng mặt trời đầy đủ trong mùa hè nhưng không quá quan trọng vào mùa đông. Chúng thường  rụng lá vào mùa đông và có thể cao đến 10m. Mùa đông lạnh sẽ rất tốt cho quả kiwi.

Thường, những cây Kiwi được trồng ở những khu vực rộng khoảng 3 mét và dài 15 đến 20 mét. Khoảng cách giữa những cây Kiwi thường là 4m và chúng vươn cao rất nhanh. Đất trồng Kiwi cần phải thoát nước tốt để tránh thối rễ cây. Nếu trồng đúng cách, có thể thu hoạch được rất nhiều quả Kiwi xanh.

Trong hai loại loại Kiwi thì Kiwi xanh có sức đề kháng tốt hơn nhiều so với  Kiwi vàng nên năng suất của chúng cao hơn. Do đó, giá thành của Kiwi xanh thường thấp hơn Kiwi vàng.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Be the first to review “Kiwi”